Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
222
Hôm qua:
3307
Tuần này:
7481
Tháng này:
28957
Tất cả:
812876

UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019

Ngày 11/07/2019 09:49:16

Chiều 10/7, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện chủ trì hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện; lãnh đạo các ban, phòng, ngành, đơn vị liên quan.

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn, trong 6 tháng đầu năm 2019, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được hình thành, nhân rộng, tăng cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi và số cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Các phong trào, mô hình, điển hình tốt về ATTP được phát huy, đẩy mạnh; đồng thời xuất hiện các mô hình mới có cách làm sáng tạo, được đông đảo đoàn viên, hội viên hưởng ứng tham gia. Toàn huyện đang triển khai xây dựng 9 mô hình chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, 6 mô hình giết mổ gia súc, gia cầm ATTP, 9 chợ ATTP, 13 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại các xã, thị trấn thực hiện thí điểm ATTP và các khu vực đông dân cư, 44 bếp ăn tập thể ATTP, có 7 xã đã được kiểm tra công nhận xã đạt tiêu chí ATTP. UBND các xã, thị trấn đang tiếp tục chỉ đạo triển khai xây dựng xã, thị trấn ATTP. Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức đa dạng và phong phú: trên hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử huyện, xã, thị trấn, băng rôn, pano, khẩu hiệu, xe tuyên truyền lưu động; Văn phòng Điều phối ATTP huyện tập huấn nâng cao kiến thức kiểm tra, giám sát ATTP cho 176 lượt người tham gia, UBND xã, thị trấn tổ chức 38 buổi tập huấn cho 1.496 lượt người là các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trên địa bàn huyện hiện có 2.421 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó, cấp huyện quản lý 184 cơ sở gồm: Ngành y tế 49 cơ sở, ngành Công thương 25 cơ sở, ngành Nông nghiệp 110 cơ sở. Đã có 166 cơ sở được công nhận đủ điều kiện ATTP. Toàn huyện đã cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP được 2.646 đối tượng. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành và xử lý vi phạm về ATTP đã phát huy hiệu quả, hạn chế tình trạng chồngchéo, trùng lắp, gây phiền hà cho cơ sở; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở viphạm. Nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP được các cấp, các ngành quan tâm đầutư, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP.Huyện đã ban hành cơ chế để hỗ trợ xây dựng mô hình ATTP...

Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo đảm VSATTP trên địa bàn huyện vẫn chưa đáp ứngđược yêu cầu, công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số ngành, địa phương chưa thực sựquyết liệt; trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan quản lý ATTP chưa cao; nănglực thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ATTP của một số cán bộ còn hạn chế, lúngtúng trong tổ chức thực hiện. Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyệnchủ yếu là nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, sản xuất theo mùa vụ nên khả năng đầu tư trangthiết bị, nhà xưởng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng còn hạn chế, chưatạo được nhiều chuỗi giá trị sản phẩm bền vững. Việc xây dựng và phát triển các chuỗicung ứng thực phẩm an toàn còn chậm, sản lượng và chủng loại thực phẩm an toàn sảnxuất tập trung còn ít; tiến độ triển khai xây dựng các mô hình thí điểm ATTP còn chậm;công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm tại một số địa phương chưa kiên quyết, chưabảo đảm tính răn đe...

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thức, PhóTrưởng Ban Chỉ đạo về quản lý VSATTP, nhấn mạnh: Công tác quản lý VSATTP làvấn đề mới và còn nhiều khó khăn nên trong những tháng còn lại của năm 2019 rất cần sự sáng tạo, quyết liệt của các thành viên ban chỉ đạo và các phòng, ngành trong triểnkhai tổ chức thực hiện, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để công tácquản lý VSATTP được thực hiện hiệu quả hơn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyệnyêu cầu các thành viên ban chỉ đạo, các phòng, ngành chức năng tập trung cao độ chochỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được giao từ đầu năm theo kếhoạch. Trong đó cần chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyêntruyền, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng quản lý ATTP. Các ngành Nôngnghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Y tế cần tăng cường hướng dẫn cơ sở thựchiện công tác quản lý VSATTP thuộc lĩnh vực phụ trách, nắm bắt và kịp thời đề xuấtcác giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở; tổ chức sơkết chuyên sâu về các mô hình xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm, bếp ăn tập thể, chợATTP để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBNDhuyện giao Văn phòng Điều phối về VSATTP huyện phối hợp với các phòng, ngànhliên quan rà soát các tiêu chí xây dựng xã, thị trấn ATTP, quyết tâm thực hiện hoànthành kế hoạch năm 2019. Nâng cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong chỉđạo, điều hành, thực hiện vai trò quản lý Nhà nước trong triển khai thực hiện, kiểm tra,giám sát, xử lý vi phạm thuộc lĩnh vực, địa bàn phụ trách theo thẩm quyền; phối hợp vớicác ngành,tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát từ huyện đến cơ sở; chỉ đạođôn đốc các xã, thị trấn tiến hành công tác sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 04 củaBan Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tiến tới tổ chức sơ kết trên địa bàn huyện trong tháng7/2019.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân

UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2019

Đăng lúc: 11/07/2019 09:49:16 (GMT+7)

Chiều 10/7, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện chủ trì hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Thị Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện; lãnh đạo các ban, phòng, ngành, đơn vị liên quan.

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn, trong 6 tháng đầu năm 2019, huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được hình thành, nhân rộng, tăng cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi và số cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Các phong trào, mô hình, điển hình tốt về ATTP được phát huy, đẩy mạnh; đồng thời xuất hiện các mô hình mới có cách làm sáng tạo, được đông đảo đoàn viên, hội viên hưởng ứng tham gia. Toàn huyện đang triển khai xây dựng 9 mô hình chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, 6 mô hình giết mổ gia súc, gia cầm ATTP, 9 chợ ATTP, 13 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại các xã, thị trấn thực hiện thí điểm ATTP và các khu vực đông dân cư, 44 bếp ăn tập thể ATTP, có 7 xã đã được kiểm tra công nhận xã đạt tiêu chí ATTP. UBND các xã, thị trấn đang tiếp tục chỉ đạo triển khai xây dựng xã, thị trấn ATTP. Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân với nhiều hình thức đa dạng và phong phú: trên hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử huyện, xã, thị trấn, băng rôn, pano, khẩu hiệu, xe tuyên truyền lưu động; Văn phòng Điều phối ATTP huyện tập huấn nâng cao kiến thức kiểm tra, giám sát ATTP cho 176 lượt người tham gia, UBND xã, thị trấn tổ chức 38 buổi tập huấn cho 1.496 lượt người là các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trên địa bàn huyện hiện có 2.421 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó, cấp huyện quản lý 184 cơ sở gồm: Ngành y tế 49 cơ sở, ngành Công thương 25 cơ sở, ngành Nông nghiệp 110 cơ sở. Đã có 166 cơ sở được công nhận đủ điều kiện ATTP. Toàn huyện đã cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP được 2.646 đối tượng. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành và xử lý vi phạm về ATTP đã phát huy hiệu quả, hạn chế tình trạng chồngchéo, trùng lắp, gây phiền hà cho cơ sở; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các cơ sở viphạm. Nguồn lực cho công tác bảo đảm ATTP được các cấp, các ngành quan tâm đầutư, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP.Huyện đã ban hành cơ chế để hỗ trợ xây dựng mô hình ATTP...

Tuy nhiên, công tác quản lý, bảo đảm VSATTP trên địa bàn huyện vẫn chưa đáp ứngđược yêu cầu, công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số ngành, địa phương chưa thực sựquyết liệt; trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan quản lý ATTP chưa cao; nănglực thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ATTP của một số cán bộ còn hạn chế, lúngtúng trong tổ chức thực hiện. Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyệnchủ yếu là nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, sản xuất theo mùa vụ nên khả năng đầu tư trangthiết bị, nhà xưởng và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng còn hạn chế, chưatạo được nhiều chuỗi giá trị sản phẩm bền vững. Việc xây dựng và phát triển các chuỗicung ứng thực phẩm an toàn còn chậm, sản lượng và chủng loại thực phẩm an toàn sảnxuất tập trung còn ít; tiến độ triển khai xây dựng các mô hình thí điểm ATTP còn chậm;công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm tại một số địa phương chưa kiên quyết, chưabảo đảm tính răn đe...

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Ngọc Thức, PhóTrưởng Ban Chỉ đạo về quản lý VSATTP, nhấn mạnh: Công tác quản lý VSATTP làvấn đề mới và còn nhiều khó khăn nên trong những tháng còn lại của năm 2019 rất cần sự sáng tạo, quyết liệt của các thành viên ban chỉ đạo và các phòng, ngành trong triểnkhai tổ chức thực hiện, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để công tácquản lý VSATTP được thực hiện hiệu quả hơn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyệnyêu cầu các thành viên ban chỉ đạo, các phòng, ngành chức năng tập trung cao độ chochỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được giao từ đầu năm theo kếhoạch. Trong đó cần chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyêntruyền, đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng quản lý ATTP. Các ngành Nôngnghiệp và phát triển nông thôn, Công thương, Y tế cần tăng cường hướng dẫn cơ sở thựchiện công tác quản lý VSATTP thuộc lĩnh vực phụ trách, nắm bắt và kịp thời đề xuấtcác giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở; tổ chức sơkết chuyên sâu về các mô hình xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm, bếp ăn tập thể, chợATTP để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBNDhuyện giao Văn phòng Điều phối về VSATTP huyện phối hợp với các phòng, ngànhliên quan rà soát các tiêu chí xây dựng xã, thị trấn ATTP, quyết tâm thực hiện hoànthành kế hoạch năm 2019. Nâng cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong chỉđạo, điều hành, thực hiện vai trò quản lý Nhà nước trong triển khai thực hiện, kiểm tra,giám sát, xử lý vi phạm thuộc lĩnh vực, địa bàn phụ trách theo thẩm quyền; phối hợp vớicác ngành,tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát từ huyện đến cơ sở; chỉ đạođôn đốc các xã, thị trấn tiến hành công tác sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 04 củaBan Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tiến tới tổ chức sơ kết trên địa bàn huyện trong tháng7/2019.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân